Ra mắt hai series mới cực hot Trí tuệ nhân tạo A đến ZPython công cụ không thể thiếu khi nghiên cứu Data science, Machine learning.

Cài đặt Laravel nhanh cho hệ điều hành Windows

Bài viết hướng dẫn cài đặt nhanh môi trường Laravel dùng xuyên suốt cho toàn bộ các ví dụ trên allaravel.com. Việc lựa chọn môi trường Windows do đa phần khi phát triển tại Việt Nam máy tính thường cài đặt hệ điều hành Windows.

Bước 1: Cài đặt gói phần mềm XAMPP bao gồm webserver Apache, PHP, MySQL (hiện tại là MariaDB)

Tải gói phần mềm XAMPP tại Apache Friends cài đặt lên máy tính, khi cài xong nó sẽ có biểu tượng trong system tray, click đúp vào sẽ xuất hiện XAMPP Control Panel, click vào Start để chạy Apache MySQL như hình dưới:

XAMPP Control Panel

Ok, bạn mở trình duyệt và kiểm tra đường dẫn http://localhost nếu chạy ra giao diện như hình dưới đây là mọi thứ đã ổn.

Màn hình mặc định XAMPP

Bước 2: Cài đặt Composer

Để hiểu hơn về Composer bạn tham khảo bài viết Composer là gìHướng dẫn sử dụng Composer cơ bản. Tải bộ cài Composer về cài đặt trên máy tính. Sau khi cài đặt xong, kiểm tra xem việc cài đặt đã ok chưa: mở màn hình command line của Windows gõ composer nếu xuất hiện như hình dưới đây là đã cài đặt xong.

Màn hình Composer

Bước 3: Cài đặt Laravel và tạo một project laravel-test

Trong cửa sổ command line ở bước 2, chuyển về thư mục xampp/htdocs là thư mục mặc định chứa mã nguồn các website của Apache thực hiện lệnh cài đặt Laravel và tạo project laravel-test

composer create-project laravel/laravel laravel-test

Kết quả như màn hình dưới đây

Cài đặt Laravel và tạo project laravel-test

Sau khi cài xong, mở trình duyệt chạy http://localhost/laravel-test/public sẽ là màn hình trang chủ của project laravel-test

Trang chủ dự án laravel-test

Sở dĩ có phải vào thư mục public vì trong Laravel các yêu cầu đều được gửi đến index.php nằm trong thư mục public của dự án. Đến đây là bạn đã có một project laravel-test để thực hiện các ví dụ xuyên suốt toàn bộ website allaravel.com. Tuy nhiên trông đường dẫn hơi loằng ngoằng, chúng ta sẽ thực hiện thêm một vài bước để thiết lập cho đường dẫn về thành http://laravel.dev thôi nhé.

Bước 4 (Tùy chọn): Thêm tên miền ảo cho cho localhost

Mở thư mục C:\Windows\system32\drivers\etc\ và phân quyền cho file host, click chuột phải chọn Properties

Phần quyền cho file hosts trên Windows

Trong cửa sổ hosts Properties chọn Security, trong phần Group or user names chọn group Users, click vào Edit. Cửa sổ mới Permissions for hosts xuất hiện, trong Group or user names chọn tiếp group Users, bổ sung quyền Full control cho group này, click OK là xong.

Phân quyền cho file hosts trên Windows 2

Sau khi đã phân quyền xong, mở file hosts bằng bất kỳ trình sửa đổi text nào như Notepad, Sublime Text... và thêm vào nội dung như dưới đây

# Copyright (c) 1993-2009 Microsoft Corp.
#
# This is a sample HOSTS file used by Microsoft TCP/IP for Windows.
#
# This file contains the mappings of IP addresses to host names. Each
# entry should be kept on an individual line. The IP address should
# be placed in the first column followed by the corresponding host name.
# The IP address and the host name should be separated by at least one
# space.
#
# Additionally, comments (such as these) may be inserted on individual
# lines or following the machine name denoted by a '#' symbol.
#
# For example:
#
#   102.54.94.97   rhino.acme.com     # source server
#    38.25.63.10   x.acme.com       # x client host

# localhost name resolution is handled within DNS itself.
127.0.0.1    localhost
127.0.0.1  laravel.dev

Ok, vậy là khi gõ vào laravel-test máy tính sẽ phân giải ra địa chỉ 127.0.0.1 là địa chỉ cục bộ của máy tính. Tiếp theo chúng ta sẽ cấu hình file tạo host ảo (virtual host) trên apache để trỏ đến thư mục xampp/htdocs/laravel-test/public nữa là xong. Mở file httpd-vhosts.conf nằm trong thư mục xampp/apache/conf/extra/ (đường dẫn ở đây không đưa ra ổ đĩa vì khi cài đặt XAMPP có thể bạn chọn thư mục cài đặt khác nhau, nếu để mặc định đường dẫn sẽ là C:/xampp/apache/conf/extra/). Thêm đoạn code này vào cuối file và save lại

<VirtualHost *:80>
  DocumentRoot "C:/xampp/htdocs/laravel-test/public"
  ServerName laravel.dev
</VirtualHost>

Mở XAMPP Control Panel ở bước 1, khởi động lại Apache (Click vào Stop sau đó click vào Start). Ok, giờ bạn mở trình duyệt lên và gõ vào địa chỉ http://laravel.dev sẽ ra trang chủ của dự án laravel-test.

Trang chủ dự án Laravel test sau khi tạo host ảo laravel.dev

Lời kết

Sở dĩ có bài viết này sau khi đã có bài viết hướng dẫn cài đặt framework Laravel do khi phát triển đa phần sử dụng môi trường Windows (đặc biệt ở Việt Nam mình) còn khi public lên server thì thường dùng môi trường Linux (CentOS, Ubuntu...). Bạn đọc nào muốn cài đặt Laravel trên môi trường Linux có thể tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn cài đặt PHP, NginX, MariaDB trên CentOS 7 kết hợp với bài hướng dẫn cài đặt Laravel. Có bất kỳ vấn đề gì, bạn hãy comment ở cuối bài, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Cập nhật 31/07/2017: Nếu dùng Window có thể sử dụng Laragon một bộ phần mềm All in one, cài đặt môi trường Laravel trong nháy mắt mà không cần thiết lập nhiều. Tham khảo bài viết: Cài đặt Laravel dễ dàng với Laragon.


CÁC BÀI VIẾT KHÁC

FirebirD

Đam mê Toán học, Lập trình. Sở thích chia sẻ kiến thức, Phim hài, Bóng đá, Cà phê sáng với bạn bè.

Laravel route định tuyến yêu cầu đến giao diện

Laravel Middleware cơ chế bộ lọc trung gian

4 Bình luận trong "Cài đặt Laravel nhanh cho hệ điều hành Windows"

 1. Lê Quàng Hiếu

  5 years ago

  Phản hồi
  bây giờ có một bộ cài sẵn thay thế cho xampp đó là laragon. Nó dành cho người dùng window muốn cài đặt web server nhanh nhất có thể, và người mới cũng dễ dàng tiếp cận. Tích hợp khá nhiều thứ nodejs, composer, git... đỡ mất công cài nhiều lần, ngoài ra cũng có 1 số thứ mà em rất thích như cmder, ngrok, quick create, auto virtual host,... mong ad nghiên cứu và làm hướng dẫn.
  1. FirebirD

   5 years ago

   Phản hồi
   Cám ơn Hiếu đã góp ý, nhóm sẽ bố trí thời gian nghiên cứu các công cụ này giúp bạn đọc có nhiều lựa chọn hơn.
 2. thanghuyng

  3 years ago

  Phản hồi

  ok

 3. Ngọc Quỳnh

  1 year ago

  Phản hồi

  em làm cái tên miền ảo không được, mong ad có thể check lại hiện tại em học là verson mới nhất nên nó khác em làm không được. phần trước không được nên những phần sau vướn mắc, rất khó để hiểu cái project của mình ạ. Em cảm ơn!!!

Thêm bình luận