Ra mắt hai series mới cực hot Trí tuệ nhân tạo A đến ZPython công cụ không thể thiếu khi nghiên cứu Data science, Machine learning.

Composer công cụ quản lý thư viện PHP tuyệt vời

Composer là một công cụ rất quen thuộc với các lập trình viên PHP, tuy nhiên composer cũng là một công cụ mới với những ai lập trình theo kiểu truyền thống, quản lý mã nguồn hoàn toàn thủ công. Vậy composer là gì, tại sao khi tìm hiểu về các PHP framework mới, các thư viện lập trình mới mọi người đều nhắc đến composer?

Composer là gì?

Composer là một công cụ quản lý thư viện PHP cho các dự án, một cách chính xác hơn Composer quản lý sự phụ thuộc các tài nguyên trong dự án (dependency management), nó cho phép khai báo các thư viện mà dự án của bạn sử dụng và nó sẽ quản lý các thư viện này giúp bạn. Việc quản lý này bao gồm: cài đặt các thư viện yêu cầu tự động, cập nhật các thư viện khi có phiên bản mới... Ý tưởng của composer không phải là mới, nó được lấy cảm hứng từ các công cụ như npm của Node hay bundler của Ruby. Khi bạn triển khai các dự án bạn sẽ gặp phải một số vấn đề sau:

  • Dự án của bạn có sử dụng một số thư viện ở ngoài.
  • Một số các thư viện đó lại sử dụng (phụ thuộc) các thư viện khác.

Với Composer bạn sẽ làm được:

  • Khai báo các thư viện mà dự án sử dụng
  • Tìm các phiên bản của package có thể cài đặt và cần thiết cho dự án, sau đó cài đặt chúng vào dự án (tức là tải chúng về dự án).

Yêu cầu hệ thống khi cài đặt Composer

Composer yêu cầu hệ thống phải cài đặt PHP với phiên bản từ 5.3.2 trở lên, sẽ có một vài các thiết lập thông số php và một số các cờ trong biên dịch, tuy nhiên bạn yên tâm, các cảnh báo này sẽ được hiển thị khi bạn cài đặt composer. Composer là một công cụ đa nền tảng do đó nó có thể chạy tốt trên các hệ điều hành hiện nay như Windows, Linux, OSX...

Cài đặt composer trên Linux/Unix/OSX

Composer cung cấp bản cài đặt có thể cài đặt trực tiếp bằng dòng lệnh, mã nguồn của composer là PHP thuần túy.  Có hai cách để cài đặt là local cho từng dự án hoặc global để thực thi ở diện rộng.

Cài đặt cục bộ:

Bạn tải bộ cài composer tại đây,  khi chạy bộ cài sẽ kiểm tra các thiết lập PHP và sau đó tải composer.phar, file này là một file đã biên dịch là dạng lưu trữ của PHP (phar là viết tắt PHP archive). Composer.phar có thể chạy từ dòng lệnh. Bạn có thể cài đặt composer cho một thư mục xác định bằng dòng lệnh:

php composer-setup.php --install-dir=bin --filename=composer

Cài đặt toàn cục:

Bạn có thể đặt file composer.phar ở bất kỳ đâu, sau đó thêm đường dẫn đó vào biến môi trường PATH và bạn có thể chạy composer ở bất kỳ đâu. Sau đó bạn có thể chạy dòng lệnh composer thay cho php composer.phar.

Cài đặt composer trên Windows

Sử dụng bộ cài

Đây là cách đơn giản nhất, bạn tải về file Composer-Setup.exe, nó sẽ tự động tải về bản composer mới nhất và tự động thiết lập các biến môi trường PATH để bạn có thể gọi lệnh composer ở bất kỳ đâu.

Cài đặt thủ công

Tải về file composer.phar tại trang hướng dẫn tải composer. Tạo một file batch composer.bat để thực thi với nội dung như sau:

@php "%~dp0composer.phar" %*

hoặc chạy lệnh sau trên màn hình dòng lệnh để tự động lưu ra file composer.bat.

C:\composer>echo @php "%~dp0composer.phar" %*>composer.bat

Bước tiếp theo là đưa đường dẫn đến file composer.bat vào biến môi trường PATH. Sau đó thử chạy một lệnh của composer để kiểm tra:

C:\Users\Admin>composer -V
Composer version 1.2.2 2016-11-03 17:43:15

Như vậy, bạn đã nắm được Composer là gì và cài đặt được trên hệ thống mà bạn đang chạy. Trong bài kế tiếp Hướng dẫn cơ bản về sử dụng composer bạn sẽ làm quen với các dòng lệnh, các thuật ngữ liên quan và bắt đầu sử dụng composer cho dự án của mình.


CÁC BÀI VIẾT KHÁC

FirebirD

Đam mê Toán học, Lập trình. Sở thích chia sẻ kiến thức, Phim hài, Bóng đá, Cà phê sáng với bạn bè.

Laravel Socialite tích hợp xác thực Facebook vào website

Hướng dẫn sử dụng composer cơ bản

0 Bình luận trong "Composer công cụ quản lý thư viện PHP tuyệt vời"

Thêm bình luận