Ra mắt hai series mới cực hot Trí tuệ nhân tạo A đến ZPython công cụ không thể thiếu khi nghiên cứu Data science, Machine learning.

Môi trường thực hành Python trực tuyến

Video trong bài viết

Bạn muốn bắt đầu học Python, chúng ta cần có môi trường thực hành, viết code. Hiện tại có rất nhiều các môi trường chạy Python khác nhau có thể cài cục bộ trên máy tính hoặc chạy trực tuyến. Trong khóa học Python căn bản này, toàn bộ code sẽ được thực thi trực tuyến để bạn đọc có thể nhanh chóng thực hành.

Repl môi trường thực hành trực tuyến

Repl.it là một môi trường phát triển tích hợp trực tuyến (online IDE) giúp cho chúng ta có thể thực hiện các đoạn code của nhiều ngôn ngữ mà không cần thiết phải cài đặt môi trường như trình biên dịch, trình soạn thảo ngôn ngữ lập trình... Các đoạn code viết trên Repl.it dễ dàng được chia sẻ đến mọi người.

Môi trường IDE trực tuyến này miễn phí với tất cả các repl công khai, nếu bạn muốn code của mình ở dạng cá nhân thì cần phải nâng cấp sang gói có phí.

Còn chần chừ gì nữa, hãy đăng ký và bắt đầu với ví dụ đầu tiên khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, ví dụ Hello World.

Ví dụ đầu tiên Python - Hello world

Để bắt đầu với Repl, sau khi đã đăng ký tài khoản, chọn new repl.

Các ngôn ngữ lập trình hỗ trợ bởi Repl

Bạn có thể thấy Repl hỗ trợ rất nhiều các ngôn ngữ khác nhau và thông dụng nhất có thể thấy như PHP, Java, C++ và đương nhiên là có Python rồi.

Tạo repl đầu tiên

Nhập một số thông tin và nhấp Create repl để tạo ra môi trường Python cho ví dụ đầu tiên, chúng ta sẽ có một online IDE có giao diện như sau:

Giao diện online IDE repl

Chúng ta có 3 phần chính trong giao diện online IDE Repl:

  • File: phần bên tay trái với các thao tác file và folder
  • Code: Phần ở giữa là nơi bạn viết code Python
  • Terminal: Phần bên tay phải là nơi hiển thị kết quả

Một số chức năng khác được bố trí trên thanh menu trên cùng và thanh menu dọc ở bên tay trái, chúng ta sẽ dần tìm hiểu chúng. Có hai nút chúng ta sẽ dùng nhiều là Run và Share. Run để thực thi code bạn viết và kết quả sẽ được hiển thị trong phần Output bên tay phải. Share giúp bạn chia sẻ code này đến mọi người hoặc có thể lấy code để chèn vào website của bạn.

Ví dụ Hello world của chúng ta đơn giản là in ra dòng chữ Hello world, dùng lệnh print

print('Hello world')

Bấm vào nút Run bạn sẽ thấy bên phần hiển thị kết quả xuất hiện dòng chữ Hello world.

Lời kết

Như vậy bạn đã biết thêm một công cụ trực tuyến Repl cho việc thực hành các đoạn code Python, chúng ta sẽ bắt đầu khóa học Python cơ bản. Repl cho phép bạn chia sẻ đến mọi người dự án Python của bạn và có thể trao đổi làm việc nhóm cùng nhau.


CÁC BÀI VIẾT KHÁC

FirebirD

Đam mê Toán học, Lập trình. Sở thích chia sẻ kiến thức, Phim hài, Bóng đá, Cà phê sáng với bạn bè.

Gửi message đến Slack chat từ ứng dụng Laravel

Jupyter Notebook công cụ không thể thiếu khi học Python

0 Bình luận trong "Môi trường thực hành Python trực tuyến"

Thêm bình luận