Ra mắt hai series mới cực hot Trí tuệ nhân tạo A đến ZPython công cụ không thể thiếu khi nghiên cứu Data science, Machine learning.

Tháng 7 cả cộng đồng nín thở chờ Laravel 5.5

Tháng 7, cả cộng đồng Laravel đang chờ đợi phiên bản mới Laravel 5.5 ra mắt như Taylor Otwell đã viết trên Twitter. Sở dĩ được cộng đồng chờ đợi vì Laravel 5.5 sẽ là phiên bản LTS thứ hai sau khi phiên bản Laravel 5.1 là phiên bản LTS đầu tiên sẽ hết hạn hỗ trợ trong tháng 7 này.

LTS viết tắt của "Long Term Support" có nghĩa là Hỗ trợ dài hạn. Các phiên bản LTS sẽ có hai năm cho việc cập nhật các bản sửa lỗi và ba năm cho các cập nhật về bảo mật. Trong thời gian hỗ trợ của phiên bản LTS, các thành viên trong team Laravel sẽ luôn làm việc cật lực để có những bản cập nhật mới cho bạn, sau thời gian này, bạn nên nâng cấp lên phiên bản mới hơn.

Thấm thoát vậy mà đã 2 năm kể từ phiên bản TLS đầu tiên. Bạn hãy kiểm tra thông tin các mốc thời gian dừng cập nhật bản vá phiên bản Laravel đang sử dụng và có những cập nhật kịp thời.

Phiên bản Ngày phát hành Ngày dừng cập nhật sửa lỗi Ngày dừng cập nhật bảo mật
5.0 Tháng 2, 2015 Tháng 8, 2016 Tháng 2, 2016
5.1 TLS Tháng 7, 2015 Tháng 7, 2017 Tháng 7, 2018
5.2 Tháng 12, 2015 Tháng 6, 2016 Tháng 12, 2016
5.3 Tháng 10, 2016 Tháng 3, 2017 Tháng 10, 2017
5.4 Tháng 1, 2017 Tháng 6, 2017 Tháng 1, 2018
5.5 Tháng 7, 2017 Tháng 7, 2019 Tháng 7, 2020

Tại sao Laravel 5.5 được chờ đợi vậy, bởi các mốc thời gian cho việc cập nhật các bản vá đã hết hạn (màu đỏ hết hạn, màu xanh đang trong hạn). Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc vì khi cập nhật lên phiên bản mới có rất nhiều vấn đề về tương thích phiên bản, đặc biệt các hệ thống lớn sử dụng nhiều các thư viện ngoài.

Laravel 5.5 có gì hot?

Một phiên bản mới đương nhiên có nhiều tính năng hot và những cải tiến về kiến trúc và nâng cao hiệu năng hoạt động của ứng dụng. Chúng ta cùng điểm qua những cái mới trên Laravel 5.5 (tổng hợp từ thông tấn xã vỉa hè mặc dù Laravel 5.5 chưa phát hành):

 • Laravel 5.5 yêu cầu cài đặt PHP từ phiên bản 7.0 trở lên, với việc cài đặt bắt buộc này hệ thống ứng dụng sẽ được nâng cao hiệu năng đáng kể.
 • Laravel 5.5 là phiên bản TLS thứ 2, điều này thì chắc chắn rồi vì TLS 1 hết hạn hỗ trợ đúng thời gian dự kiến phát hành bản mới này.
 • Có nhiều tính năng mới:
  • Câu lệnh artisan vendor:publish đã có thể lựa chọn vendor cần public.
  • Cải thiện làm việc với email.
  • Thêm cách migrate mới artisan migrate:fresh, khác biệt so với artisan migrate:refresh là nó xóa toàn bộ các bảng sau đó thực hiện phương thức up trong các file migrate.
  • Từ phiên bản 5.3 Laravel cài đặt sẵn Vue.js và Bootstrap trong một số file cấu hình và ứng dụng mẫu, nhưng đôi khi bạn muốn tích hợp với một framework khác, trong Laravel 5.5 bạn có thể gỡ bỏ tất cả với câu lệnh artisan mới php artisan preset none
  • Nâng cấp các giao diện thông báo lỗi.
  • Thêm hai helper function throw_if và throw_unless phục vụ việc kiểm soát lỗi ứng dụng tốt hơn.
  • Công cụ Whoops kiểm soát lỗi trong ứng dụng PHP được cài đặt sẵn trong Laravel đã có ở phiên bản 4 nhưng sau đó được gỡ bỏ nay đã trở lại trong phiên bản 5.5.
  • Tự động cài đặt gói thư viện, với các phiên bản trước khi cài đặt một gói thư viện thông qua Composer, chúng ta cần đăng ký Provider và Facade trong file app.php bằng tay thì nay Laravel 5.5 đã tự động hóa việc này.
  • Hai phương thức mới trong Laravel Collection là dd() và dump() sẽ giúp cho việc debug khi xử lý dữ liệu collection đơn giản hơn (Chú ý, phương thức dd() ở đây là của Collection chứ không phải helper function của Laravel).
 • Và còn rất nhiều nữa...

Khá nhiều năm nay, nhiều lập trình viên PHP đã quá quen thuộc với Laravel và có một cảm xúc hồi hợp chờ đợi khi một phiên bản mới chuẩn bị phát hành. Laravel rất tuyệt vời và cuốn hút những ai mon men gần nó. Phiên bản mới Laravel 5.5 thì sao? Chúng ta cùng chờ câu trả lời nhé!


CÁC BÀI VIẾT KHÁC

FirebirD

Đam mê Toán học, Lập trình. Sở thích chia sẻ kiến thức, Phim hài, Bóng đá, Cà phê sáng với bạn bè.

Laravel Artisan là gì, tại sao nói công cụ này cực hữu ích?

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Laravel Debugbar

3 Bình luận trong "Tháng 7 cả cộng đồng nín thở chờ Laravel 5.5"

 1. Nguyen Thanh

  5 years ago

  Phản hồi
  Thanks bạn! mong bạn luôn cập nhật trang blog này :)
 2. Kulit

  5 years ago

  Phản hồi
  PHP 7 á, khoai nhỉ, rất nhiều các thư viện phụ thuộc chưa tương thích với PHP 7, cập nhật lên Laravel 5.5 như thế nào đây?
 3. Hoàng

  5 years ago

  Phản hồi
  Mình hỏi ngoài lề xíu: mình đang làm 1 CMS bằng laravel. Đến phần quản lý người dùng, phân quyền như Admin thì có thể thêm sửa xóa toàn bộ user, Moderator thì thêm, sửa được thôi. Cách tốt nhất để làm như trên là thế nào nhỉ? Sử dụng lib SENTINEL BY CARTALYST có ổn không? Cảm ơn bro nhiều.

Thêm bình luận