Ra mắt hai series mới cực hot Trí tuệ nhân tạo A đến ZPython công cụ không thể thiếu khi nghiên cứu Data science, Machine learning.

Học Laravel từ A đến Z miễn phí

Học Laravel từ A đến Z miễn phí

Tại sao chọn framework Laravel cho học tập và phát triển ứng dụng web

Laravel là framework PHP ra đời 2011, được phát triển đầu tiên bởi Taylor Otwell. Framework này đã có những bước tiến thần kỳ và liên tiếp từ 2014 đến nay luôn đứng ở vị trí số 1 trong Danh sách các framework PHP hàng đầu.

Tôi biết đến Laravel từ 2014 thời kỳ Laravel đang ở phiên bản 3.x, gần như ngay lập tức bị cuốn hút bởi một framework cực kỳ đa năng nhưng rất đơn giản khi tiếp cận tìm hiểu, nghiên cứu. Bạn sẽ bắt gặp nhiều khái niệm từ .Net vì tác giả của framework này là một lập trình viên .Net kỳ cựu.

Everything Should Be Made as Simple as Possible, But Not Simpler.

Mọi thứ nên được tạo ra đơn giản nhất có thể, làm sao để nó không thể đơn giản hơn.

Albert Einstein

Phương châm này đã ảnh hưởng rất lớn đến Laravel từ người phát triển đến cộng đồng và hệ sinh thái. Sở dĩ có được vị trí số 1 hiện nay, Laravel đã làm mọi thứ phức tạp nhất theo cách đơn giản nhất. Với hệ thống tài liệu khoa học, dễ đọc và tra cứu cùng với một cộng đồng lớn, bạn sẽ không gặp khó khăn nào khi nghiên cứu nó. Laravel giữ vững được vị trí số 1 trong nhiều năm bởi đội ngũ phát triển luôn cầu tiến, tìm những gì tốt nhất, viết ra những gì đỉnh nhất tích hợp vào framework này từng ngày.

FBGroup đã sử dụng Laravel đế phát triển một loạt các website phục vụ công việc như Bigi.vn, Phukien239.vn, Adshare.vn... và ngay cả website mà bạn đang xem, All Laravel cũng được phát triển dựa trên OctoberCMS một hệ quản trị nội dung được viết trên nền tảng Laravel.

Tại sao chọn khóa học Laravel từ A đến Z miễn phí trên All Laravel

Tại thời điểm biết đến Laravel, tôi thật bất ngờ khi một nền tảng phát triển web mạnh mẽ như vậy nhưng khó tìm được các tài liệu Laravel bằng tiếng Việt. All Laravel ra đời nhằm tổng hợp các tài liệu, kiến thức và kinh nghiệm xoay quanh framework số 1 này chia sẻ các lập trình viên, nhằm tạo ra một cộng đồng Laravel ở Việt Nam để mọi người có thể trao đổi, giúp đỡ nhau.

Trước đây, All Laravel được xây dựng trên Wordpress, khá khó khăn trong phát triển các tính năng mới, chính vì vậy các anh em trong team quyết định chuyển nhà sang OctoberCMS. Với nền tảng mới All Laravel sẽ có những tính năng cần thiết nhất cho mọi người học tập, trao đổi và nghiên cứu Laravel.

Học Laravel trong 7 ngày? Tại sao không?

Thời gian đầu, Khóa học Laravel này được đặt tên và biên soạn theo cấu trúc Khóa học Laravel trong 7 ngày, thực sự đạt được nếu bạn có đam mê và quyết tâm thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo được tiến độ đề ra, bạn cũng cần có một số kỹ năng nhất định khi tìm hiểu Laravel.

Kỹ năng, kiến thức cần thiết khi học Laravel

 • Kiến thức cơ bản về lập trình web bao gồm HTML 5, Javascript (ECMAScript 2015 - ES6), CSS3. Đây là những kiến thức có thể nói là không thể thiếu với bất kỳ một nhà phát triển web nào.
 • Kiến thức lập trình ngôn ngữ PHP, đương nhiên rồi vì nền tảng Laravel được viết bởi PHP.
 • Biết đến một số các framework CSS, Javascript như Bootstrap, jQuery, Vue.js, React... là một lợi thế.
 • Kiến thức về domain và hosting cần thiết khi triển khai ứng dụng web lên Internet. Môi trường phát triển cục bộ tôi vẫn hay dùng Windows còn môi trường triển khai web thì sử dụng Centos 7 (Linux).

Trên đây là một số kỹ năng cơ bản cần thiết, bạn cũng đừng quá lo lắng nếu chưa biết hết được. All Laravel cũng có tham vọng sẽ tạo ra các khóa học khác để những bạn mới có thể học tập toàn bộ những gì có liên quan đến Laravel (kể cả chỉ có một tí xíu liên quan).

Nội dung khóa học

Học Laravel từ A đến Z - Ngày thứ nhất

Framework Laravel được viết bằng ngôn ngữ PHP chạy trên nền tảng web. Do vậy trong ngày đầu tiên này chúng ta cần chuẩn bị môi trường để Laravel có thể chạy được bao gồm việc cài đặt môi trường máy chủ web.

 • Phần mềm máy chủ web Apache, Nginx
 • Phần mềm biên dịch ngôn ngữ PHP
 • Phần mềm quản trị Cơ sở dữ liệu MySQL

Sau khi đã có đầy đủ môi trường chạy được Laravel, chúng ta cần một trình soạn thảo (Sublime Text, Notepad++, Visual Studio Code... hoặc một IDE (Môi trường phát triển tích hợp) như PHPStorm...

Cuối cùng, chúng ta sẽ cài đặt Laravel và tìm hiểu các thiết lập cơ bản và một ứng dụng Hello world để khởi đầu ngày học Laravel đầu tiên.

Học Laravel từ A đến Z - Ngày thứ 2

Mô hình MVC (Model-View-Controller) được áp dụng trong rất nhiều các framework hiện nay, Laravel cũng không là ngoại lệ mặc dù khi áp dụng có những cải biến chi tiết hơn giúp cho phát triển nhanh chóng và dễ dàng trong duy trì mã nguồn.

Trong ngày thứ hai này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái quát về MVC, tiếp đó là những khái niệm liên quan như Model, View, Controller và những phần kết nối giữa các thực thể này.

Học Laravel từ A đến Z - Ngày thứ 3

Trong ngày thứ ba của khóa học Laravel, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về thành phần View trong mô hình MVC. Trong framework Laravel, thành phần này được tạo bởi rất nhiều các thành phần khái niệm con như View, Blade và một số các công cụ hỗ trợ xây dựng ứng dụng. Trong ngày học này chúng ta sẽ nghiên cứu Laravel Blade một cơ chế sinh nội dung web (render) cực nhanh, có tính mô đun và sử dụng rất hiệu quả trong thiết kế phần hiển thị nội dung trong ứng dụng.

Học Laravel từ A đến Z - Ngày thứ 4

Dữ liệu là phần quan trọng nhất của ứng dụng, nó được coi như bộ não của ứng dụng vậy. Laravel hỗ trợ rất nhiều các hệ quản trị cơ sở dữ liệu cũng như các định dạng dữ liệu phổ biến hiện nay như:

 • CSDL mã nguồn mở: MySQL, PostgreSQL, SQLite
 • CSDL trả phí: SQL Server, Oracle
 • CSDL No SQL: MogoDB
 • Các định dạng dữ liệu: XML, JSON

Laravel cho phép thao tác trực tiếp với các bảng dữ liệu thông qua Query Builder hoặc thực hiện ánh xạ bảng dữ liệu thành các Class trong Laravel Eloquent, với việc ánh xạ này các thao tác dữ liệu trở lên hết sức đơn giản.

Học Laravel từ A đến Z - Ngày thứ 5

Tiếp tục nội dung có liên quan đến CSDL, chúng ta cùng làm quen với các một số công cụ làm việc với dữ liệu có được như phân trang, thao tác dữ liệu đã lấy ra từ CSDL.

Học Laravel từ A đến Z - Ngày thứ 6

Xác thực và phân quyền là tính năng cần thiết của hầu hết các ứng dụng, với framework Laravel xây dựng những tính năng này đơn giản thông qua các gói phần mềm có sẵn.

Học Laravel từ A đến Z - Ngày thứ 7

FirebirD

Đam mê Toán học, Lập trình. Sở thích chia sẻ kiến thức, Phim hài, Bóng đá, Cà phê sáng với bạn bè.

55 Bình luận trong "Học Laravel từ A đến Z miễn phí"

 1. phuongtt

  5 years ago

  Phản hồi
  em mới học lập trình, mày mò được một tí PHP nhưng chưa thạo lắm gặp được series học laravel này đọc một mạch luôn nhưng còn nhiều chỗ chưa hiểu lắm, các bài viết này mà có đi kèm với video nữa thì dễ hiểu hơn nhiều, góp ý với anh admin nhá
  1. trung kiên

   5 years ago

   Phản hồi
   Chào bạn, mình cũng đã dự định làm một kênh video các bài hướng dẫn cho Khóa học Laravel cơ bản trong 7 ngày, tuy nhiên lúc này thì chưa thể vì mình còn đang dở một số việc. Trong thời gian tới hi vọng mình sẽ kịp ra mắt Kênh video All Laravel hoặc một số cộng tác viên bên mình sẽ đảm nhận. Rất cám ơn góp ý của bạn.
  2. Kulit

   5 years ago

   Phản hồi
   Có video nữa thì tuyệt, hóng admin có thời gian xây dựng video cho từng bài.
 2. An An

  5 years ago

  Phản hồi
  Khóa 7 ngày còn thiếu 2 ngày, ad ủ hàng à
  1. Kiên Đặng

   5 years ago

   Phản hồi
   Đã cập nhật lịch học Laravel trong 7 ngày An nhé, có một số bài đang trong giai đoạn biên tập sẽ sớm public cho anh em học tập
 3. PHPKungfu

  5 years ago

  Phản hồi
  Từng này kiến thức nhồi vào 7 ngày có vẻ không ổn, ad nên tăng thời lượng lên, khoảng 10 ngày thì phù hợp hơn
  1. Kiên Đặng

   5 years ago

   Phản hồi
   7 ngày cho việc học Laravel là ok mà. Như phần đầu mình đã nói trước khi vào khóa học này cần có các kiến thức cơ bản trước như HTML, CSS, PHP... và biết một số framework thông dụng như Bootstrap, jQuery...
   1. luân

    2 years ago

    Phản hồi

    cho mình hỏi học ở đâu? học phí thế nào? đăng ký khóa học thế nào

 4. ChickenWarrior

  5 years ago

  Phản hồi
  Chờ phần Laravel Authentication mãi chưa xuất bản thế ad ơi
  1. Kiên Đặng

   5 years ago

   Phản hồi
   chào bạn, mình biết xác thực người dùng là cái đầu tiên cần xây dựng, tuy nhiên trong khóa học Laravel mình cho phần này gần cuối cũng có lý do bởi nó liên quan đến rất nhiều các kiến thức khác. Mình sẽ cố gắng biên tập bài Laravel Authentication sớm nhất, bạn chờ thêm nhé.
  2. Kiên Đặng

   5 years ago

   Phản hồi
   hehe, đã xuất bản phần Laravel Authentication cho anh em nhé.
 5. Larva

  5 years ago

  Phản hồi
  Không ngờ lại có một blog về laravel hay thế này, Cảm ơn mod nhiều... Nhưng chắc phải 21 ngày mới ổn.
  1. FirebirD

   5 years ago

   Phản hồi
   Sau một thời gian tích lũy các nội dung vào khóa học, 7 ngày chắc là khá khó để nhồi nhét vì còn khá nhiều các chủ đề chưa thực hiện. Mình quyết định đổi tên sang "KHÓA HỌC LARAVEL 5 MIỄN PHÍ" và các bạn muốn thực hiện trong bao nhiêu ngày tùy thuộc quỹ thời gian của các bạn.
 6. FirebirD

  5 years ago

  Phản hồi
  Public bài về Laravel Mix, đây là một công cụ rất hay của Laravel, nó xây dựng trên nền Webpack nhưng lại còn bổ sung thêm nhiều tính năng phù hợp với các dự án của Laravel.
 7. Kulit

  5 years ago

  Phản hồi
  Nội dung công phu thật, thanks admin
 8. Nghiệp

  5 years ago

  Phản hồi
  Thanks bạn nhiều, không ngờ có trang về laravel bổ ích như vậy.
 9. Văn Toàn

  5 years ago

  Phản hồi
  Chào ad, về nội dung Khóa học Laravel miễn phí trên mình thấy là tương đối đầy đủ, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần đề cập chi tiết hơn, ví dụ về phần Laravel Eloquent như Mutator, Accessor, Serialization hay xử lý quan hệ trong CSDL... Laravel Eloquent là một trong những thế mạnh của Laravel nên mình mạo muội có ý kiến như vậy.
  1. Kiên Đặng

   5 years ago

   Phản hồi
   Thanks Toàn đã góp ý, bọn mình cũng nhận thấy nội dung khóa học vẫn chưa bao phủ hết được kiến thức về Laravel. Cũng đã có một số bài viết có liên quan đến các phần Toàn nói và chưa được cập nhật trong nội dung khóa học. Thời gian tới đây team All Laravel sẽ cố gắng biên tập lại nội dung để đảm bảo bạn đọc thu nhận được kiến thức một cách khoa học và đầy đủ nhất.
  2. FirebirD

   5 years ago

   Phản hồi
   Nội dung "Khóa học Laravel miễn phí" đang được cải thiện dần, rất cám ơn bạn đã góp ý. PS: Đã public bài viết về Xử lý mối quan hệ trong database với Laravel Eloquent ORM rồi nhé.
  3. FirebirD

   5 years ago

   Phản hồi
   Các vấn đề về định dạng dữ liệu với Mutator, Accessor hay chuyển đổi dữ liệu sang array, JSON đã được đưa ra trong bài "Laravel Eloquent ORM phần 3: xử lý dữ liệu đầu ra". Bạn xem có ý kiến gì khác không nhé, thanks.
 10. Sang Nguyen

  5 years ago

  Phản hồi
  Vui lòng public phần "Đa ngôn ngữ" đi ạ!
  1. FirebirD

   5 years ago

   Phản hồi
   Ok bạn, nội dung Khóa học Laravel 5 miễn phí đang được biên tập lại theo tiêu chí: đầy đủ, dễ hiểu, có ví dụ thực hành... Phần đa ngôn ngữ trong Laravel cũng sớm được public thôi, bạn chờ nhé.
 11. An Trần

  5 years ago

  Phản hồi
  Một khóa học không tưởng, chắc tác giả phải mất rất nhiều thời gian để biên soạn nội dung. Hàng miễn phí thường lởm nhưng khóa học laravel miễn phí này có chất lượng thực sự hơn cả mong đợi. Chúc nhóm tác giả có nhiều sức khỏe và thời gian để cho ra những khóa học chất lượng khác.
 12. do nhat quang

  5 years ago

  Phản hồi
  khóa học rất tuyệt vời, cảm ơn tác giả nhiều
 13. Trần trọng hiếu

  5 years ago

  Phản hồi
  Bài viết "Laravel Collection làm việc với tập dữ liệu lớn" hình như ad đang điều chỉnh dở dang, mong hoàn thiện lại sớm. Cám ơn sự chia sẻ kiến thức của ad.
  1. FirebirD

   5 years ago

   Phản hồi
   Thanks, team sẽ điều chỉnh lại, chắc do đang điều chỉnh nội dung thì quên :)
 14. TamTV

  5 years ago

  Phản hồi
  Các bài lí thuyết mà kèm theo bài tập cụ thể và source code cho mọi người tham khảo nữa ad. Như thế thì tuyệt vời lắm ạ
  1. FirebirD

   5 years ago

   Phản hồi
   Thanks bạn đã góp ý, team cũng mong muốn đưa ra nội dung một khóa học Laravel hoàn thiện nhất, mỗi bài viết sẽ có bài tập cụ thể có source code và cả video nữa. Trong thời gian tới allaravel.com sẽ hoàn thiện hơn.
   1. Nguyen Thanh

    5 years ago

    Phản hồi
    Cám ơn bạn :)))
 15. Trịnh Hoàng Phương

  5 years ago

  Phản hồi
  Khóa học tuyệt vời mong ad public full hết với continue nhanh nhanh ahihi
 16. lam

  5 years ago

  Phản hồi
  có hướng dẫn tích hợp adminLTE vào laravel không ad
 17. LunVjp

  5 years ago

  Phản hồi
  Ad hay, từ bây giờ em sẽ cày web này của anh. Phê lòi đấy ạ
 18. Hieu Bui

  5 years ago

  Phản hồi
  Kết hợp vs Laravel document. Mọi thứ trở nên tuyệt vời hơn bao h hết. Thanks ad nhé.
 19. Lê Tú Anh

  5 years ago

  Phản hồi
  Thực sự rất hay và bổ ích. Mong thời gian tới team All Laravel sớm ra mắt kênh video để hoàn thiện hơn!
 20. Trương Chí Nhân

  4 years ago

  Phản hồi
  Chào bạn. Gần đây mình có nghe về các công ty làm về Laravel web game. Mọi người có biết thông thường họ dùng framework hay package nào kết hợp với Laravel để làm game không? Mong được chia sẻ. Cám ơn mọi người nhiều!
  1. FirebirD

   4 years ago

   Phản hồi
   Mình đoán Laravel sẽ lo phần backend còn fontend sẽ sử dụng một framework Javascript, có thể dùng Vue.js tuy nhiên có rất nhiều các framework Javascript chuyên cho game hơn như Construct 3, ImpactJS, EaselJS...
 21. Le Truong

  4 years ago

  Phản hồi
  Cảm ơn ad, Blog rất hay, Nếu như có 1 loạt bài hướng dẫn kết hợp laravel với vuejs nữa thì tuyệt vời quá.
  1. FirebirD

   4 years ago

   Phản hồi
   Thanks bạn góp ý. Loạt bài kết hợp Laravel và Vue.js thì chưa có đâu vì mình hiện đang tập trung hoàn thiện Khóa học Vue.js 2 miễn phí. Sau đó sẽ là những loạt bài về sự kết hợp giữa hai ông lớn đình đám này.
 22. TQ

  4 years ago

  Phản hồi
  Nếu có ra vídeo cầu ad nói thêm về mục đích của những phần cơ bản hay dùng, ko cần phải viết ra code chỉ cần nói dùng trong trường hợp nào nếu có vd từ dự án thực tế thì quá đỉnh. Vì mình và 1 số ae mơi học chưa típ xúc nhìu vs dự án nên bk công dụng của từng phần mà chưa hình dung dc sử dụng trong trường hợp nào Tk ad
  1. FirebirD

   4 years ago

   Phản hồi
   Cám ơn bạn đã góp ý, mới đầu mình cũng không dự định xây dựng thành một khóa học, sau một thời gian lượng bài viết nhiều mình mới tổng hợp lại theo kiểu khóa học nên không có sự thống nhất về tổng thể. Để viết lại thành một nội dung logic và xuyên suốt từ đầu đến cuối sẽ mất rất nhiều thời gian. Mình cũng đã có dự định sẽ xây dựng lại toàn bộ nội dung của Khóa học Laravel miễn phí và kèm theo video cho từng bài, mới lên được phần khung. Hi vọng anh em chờ được. :D
 23. Dũng

  4 years ago

  Phản hồi
  bao giờ có khóa vuejs 2 thế ad ơi
  1. Dũng

   4 years ago

   Phản hồi
   cho mình hỏi có video về laravel k nhỉ
   1. FirebirD

    4 years ago

    Phản hồi
    Hi hi, hiện tại thì chưa, tương lai sẽ có
  2. FirebirD

   4 years ago

   Phản hồi
   Đang xây dựng rồi bạn nhé, Khóa học framework Vue.js 2 trong n ngày.
 24. Phú Võ

  4 years ago

  Phản hồi
  Những bài viết rất hay. Cảm ơn ad nhiều
 25. Nguyễn Minh

  4 years ago

  Phản hồi
  Cảm ơn anh đã tâm huyết xây dựng loạt bài về Laravel, thực sự nó giúp e rất nhiều trong công việc cũng như học tập. Mong anh sẽ sớm ra loạt bài hướng dẫn kết hợp Vuejs vs Laravel.
 26. Hậu

  3 years ago

  Phản hồi
  em chào Anh /Chị ! với sở thích yêu thích lập trình em đã có nền tảng cơ bản của html css và biết qua về php cơ bản .em rất muốn tìm hiểu về framword laravel.và được biết bên mình còn lớp không .em cảm ơn
 27. Eo Trang Hi

  3 years ago

  Phản hồi

  Khóa học nội dung vcđ nhưng sắp xếp chưa khoa học, nhóm biên soạn cần chỉnh sửa lại: 

  • Phân bổ nội dung kiến thức Laravel vào các ngày học 
  • Nên có video cho từng bài học giúp người học trực quan hơn 
  • Cuối bài nên có đường dẫn tải source code để tham khảo hoặc đưa source code lên Github. 
  • Xây dựng thêm các bài kiểm tra đánh giá kiến thức sau khi học 

  Trên đây là vài góp ý nhỏ, thẳng thắn có gì động chạm ae bỏ qua.

 28. Trọng Anh

  3 years ago

  Phản hồi

  a

 29. Huy Hoang

  2 years ago

  Phản hồi

  Hóng series video laravel của bạn. Nếu có thể thì có khoá restful api với laravel và vuejs nữa thì tuyệt vời luôn

 30. Hà Dũng

  2 years ago

  Phản hồi

  Thưa anh em muốn hỏi nếu xem xong những bài viết 7 ngày phía trên thì em sẽ có khả năng làm một ứng dụng đơn giản với laravel đúng không ạ? Em từ bên asp.net mvc chuyển qua nên việc học có trở nên khó khắn không anh?

  1. FirebirD

   2 years ago

   Phản hồi

   Laravel rất dễ học, đặc biệt nếu bạn đã làm quen hoặc thông thạo những ngôn ngữ như Java, C#... thì càng đơn giản đi nhiều. Chúc bạn thành thục Laravel trong 7 ngày và vận dụng tốt kiến thức vào công việc.

 31. Vinh

  2 years ago

  Phản hồi

  Anh ơi hướng dẫn kĩ lại phần mvc patern với em không biết phải tạo file vào folder nào ví dụ index.php là tạo ở root hay tạo trong public ạ

 32. Minh

  1 year ago

  Phản hồi

  Serise rất hay, cảm ơn bạn nhiều !

 33. Song Phạm

  11 months ago

  Phản hồi

  Người Tài thì sẽ luôn được nhiều người biết đến thôi. Mong admin có thêm nhiều bài giàng Laravel hữu ích hơn nữa. Chúc Admin thật nhiều sức khỏe

Thêm bình luận