Hướng dẫn học JasperReport từ A đến Z

JasperReport hệ thống thư viện giúp tạo ra các báo cáo phức tạp sử dụng như nhiều mục đích khác nhau như xây dựng hệ thống phân tích, báo cáo, xây dựng hệ thống in ấn mẫu biểu chứng từ… được xây dựng dựa trên nền tảng mã nguồn mở, được viết bằng ngôn ngữ Java với tuổi đời gần 20 năm. Các báo cáo trong JasperReport có độ phức tạp cao với rất nhiều các thành phần mạnh về báo cáo như biểu đổ, bảng biểu, mã vạch… cho phép bạn xây dựng bất kỳ một báo cáo nào bạn muốn. Có rất nhiều các hệ thống phần mềm của các hãng có tiếng tích hợp JasperReport như IBM, Oracle… đặc biệt là các hệ thống viết bằng ngôn ngữ Java. Một câu hỏi có lẽ bạn cũng sẽ thắc mắc “Tại sao lập trình viên Laravel lại cần tìm hiểu JasperReport?”, câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo.

Những ai cần tìm hiểu về JasperReport?

Các hệ thống ứng dụng web hiện nay đều có các chức năng báo cáo, chức năng in ấn chứng từ. Ví dụ hệ thống bán hàng trực tuyến sẽ có các loại chứng từ như phiếu xuất kho, phiếu bảo hành… và các báo cáo như hiệu quả bán hàng, hàng tồn kho, báo cáo tài chính… Hay một hệ thống tài chính như ứng dụng quản lý ngân hàng (corebank) sẽ cần có các loại chứng từ như Phiếu rút tiền, ủy nhiệm thu, chi, Giấy chứng nhận tiền gửi, Phiếu thông tin khách hàng…

Video dưới đây là một ứng dụng của JasperReport cho việc in chứng từ “PHIẾU XUẤT KHO” cho một hệ thống bán hàng trực tuyến được triển khai bằng Laravel + JasperReport:

Nếu bạn là một lập trình viên đang có ý định tích hợp một hệ thống báo cáo vào ứng dụng của mình thì JasperReport là một lựa chọn tốt ngay cả với lập trình viên PHP sử dụng framework như Laravel. JasperReport có thể hoạt động như một hệ thống độc lập và ứng dụng của bạn sẽ nói chuyện với hệ thống đấy thông qua môi trường dòng lệnh của hệ điều hành. Bạn hoàn toàn yên tâm vì máy ảo Java có thể hoạt động trên tất cả các HĐH hiện có như Windows, Linux, MacOS… vì vậy JasperReport có thể chạy trên tất cả các môi trường khác nhau.

Nội dung loạt bài Hướng dẫn JasperReport từ A đến Z

Bạn thấy đấy, JasperReport được viết trên ngôn ngữ Java nên nếu bạn có hiểu biết về Java thì thật tuyệt. Tuy nhiên, nếu chưa biết chút nào về Java thì cũng đừng lo lắng. Chúng ta chỉ sử dụng JasperReport ở góc độ “tích hợp” thông qua các message, câu lệnh hệ điều hành do vậy chúng ta không cần hiểu cấu trúc các class, object trong thư viện JasperReport. Bạn chỉ cần có những hiểu biết về JRXML một ngôn ngữ dựa trên XML để xây dựng báo cáo hoặc biết cách sử dụng các công cụ đồ họa như iReport, JasperSoft Studio hoặc Eclipse… là đã có thể dùng được JasperReport. Ngoài ra nếu bạn muốn thực hiện các báo cáo ngầm và xuất ra các định dạng phổ biến như PDF, Word, Excel… thì JasperStarter là một công cụ bạn cần tìm.

Tại sao chọn JasperReport? câu hỏi này cũng đã làm tôi băn khoăn rất nhiều và sau nhiều lần tìm hiểu tôi muốn chia sẻ với các bạn để không mất công tìm kiếm nữa:

  • JasperReport là phần mềm mã nguồn mở do đó bạn không cần phải quan tâm nhiều đến chi phí khi tích hợp nó vào hệ thống ứng dụng sẵn có.
  • JasperReport đã có mặt từ lâu do đó nó có một cộng đồng người phát triển và sử dụng rất lớn, mọi câu hỏi của bạn đều có thể được giải đáp.
  • JasperReport cho phép tạo ra các báo cáo, chứng từ cực kỳ phức tạp, có thể nói là phức tạp nhất trong các hệ thống báo cáo có thể tạo ra. Do đó bạn yên tâm mọi yêu cầu tạo báo cáo của bạn đều được đáp ứng.
  • JasperReport chạy trên máy ảo Java nên thích hợp với mọi loại hệ điều hành: Windows, Linux, MacOS…

Với mục tiêu chỉ tích hợp ở dạng “giao tiếp”, nội dung loạt bài Hướng dẫn tìm hiểu JasperReport sẽ như sau:

PHẦN I: Hướng dẫn cơ bản về JasperReport

Bài 1: Giới thiệu về JasperReport

Bài 2: Các khái niệm cơ bản trong JasperReport

Bài 3: Giới thiệu phần mềm JasperSoft Studio, công cụ thiết kế báo cáo trực quan

Bài 4: Các thành phần cấu thành báo cáo JasperReport

Bài 5: Khái niệm trường, biến số, tham số trong JasperReport

Bài 6: Biểu thức – sức mạnh của JasperReport

Bài 7: Làm việc với nguồn dữ liệu thông qua bộ chuyển đổi dữ liệu – data adapter

PHẦN II: Kiến thức nâng cao trong JasperReport

Bài 1: Khái niệm Dataset và SubDataset

Bài 2: Xây dựng truy vấn lấy dữ liệu cho báo cáo

Bài 3: Sử dụng thành phần nâng cao: Bảng dữ liệu trong báo cáo

Bài 4: Sử dụng thành phần nâng cao: Biểu đồ trong báo cáo

Bài 5: Sử dụng thành phần nâng cao: Crosstab – bảng phân tích dữ liệu chéo

Bài 6: Sử dụng thành phần nâng cao: Bản đồ trong báo cáo

PHẦN III: Tích hợp JasperReport với Laravel

Bài 1: Giới thiệu về JasperStarter

Bài 2: Giới thiệu package cossou/JasperPHP tích hợp JasperReport với Laravel

Bài 3: Xây dựng ứng dụng mẫu phần mềm bán hàng trực tuyến

Bài 4: Một số lỗi hay gặp phải khi tích hợp JasperReport

Tham khảo một số bài đã viết trong blog về JasperReport

Xử lý mẫu in chứng từ với JasperReport trong Laravel

Lời kết

Không thể có từ ngữ nào mô tả hết được sự đa năng của JasperReport khi tích hợp vào framework Laravel, bạn hãy tìm hiểu toàn bộ các kiến thức liên quan và nó sẽ có ích với bạn trong công việc lập trình cũng như tư vấn, thiết kế hệ thống sau này. Đừng ngại ngần để lại những lời góp ý, khen chê vì các nội dung chúng tôi đưa ra ở đây đều dựa trên kinh nghiệm và sự nhiệt huyết truyền tải kiến thức. Các nội dung không được biên tập một cách mạch lạc, sư phạm, rất mong cùng trao đổi kiến thức kinh nghiệm cùng mọi người.

Add Comment